Thanh Chương - Nghệ An Online

Go Back   Thanh Chương - Nghệ An Online > THANH CHƯƠNG XƯA VÀ NAY > Quê hương > Ẩm thực

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 27-06-2012, 07:52 AM   #1
Anh Đặng
Cao niên
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Đến từ: Xóm Cơn Tắt
Bài gửi: 2,341
Cảm ơn: 10,344
Được cảm ơn 13,929 lần trong 2,337 bài
Anh Đặng is on a distinguished road
Default Miến lươn hay súp lươn?


Nhân chuyện Miến lươn Nghệ An được chọn là món ngon đề cử Kỷ lục Châu Á:

CHÁO HAY MIẾN?
Fa - Xu - Ca

Mình vốn không khoái chuyện kỷ lục, kỷ liếc này khác, nhưng chiều nay được UBND tỉnh mời họp bàn về việc làm và xuất bản Sách Kỷ lục Nghệ An, theo sáng kiến của Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam. Cuộc họp có mặt bác Lê Doãn Hợp, cựu Bí thư Tỉnh ủy, cựu Bộ trưởng hai Bộ Văn hóa và 4T, nhạc sỹ Hồ Hữu Thới, cựu giám đốc Sở Văn – Thể - Du Nghệ An, nay là Chánh Văn phòng Hội Di sản. Được mời, mình hứng lên phát biểu một hồi, chả biết đúng sai, hay dở thế nào, cuối buổi lại được mấy bác ở TT Sách kỷ lục VN mời làm cộng tác viên cho Sách KL Nghệ An (!). He! He!
Nhưng thôi, chuyện đó chắc còn nhiều dịp nói.Trong buổi họp một anh ở TT Sách KLVN cho biết miến lươn Nghệ An vừa được chọn là một trong 15 món ngon Việt Nam đề cử Kỷ lục Châu Á. Anh cho biết đã phát đi 1500 phiếu thăm dò thì có 1000 phiếu đề cử miến lươn Nghệ An. Theo đó mình về mở mạng thì thấy có tin này trên vnexpress.vn

15 món ngon Việt được đề cử kỷ lục châu ÁPhở, chả cá, bún chả Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, gỏi cuốn Sài Gòn... vượt qua hàng trăm món ăn khác của Việt Nam để được chọn vào danh sách đề cử 15 món ngon nhận kỷ lục châu Á.
Danh sách đề cử 15 món ngon Việt gồm có: Phở - bún chả - chả cá Lã Vọng - bún thang của Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, miến lươn Nghệ An, bún bò Huế, mì Quảng, phở khô Gia Lai, bánh canh Trảng Bàng, bánh khọt Vũng Tàu, gỏi cuốn và cơm tấm Sài Gòn, bánh cóng Sóc Trăng. Đây được xem là những món ăn chỉ ở Việt Nam mới có khi so sánh với các nước khu vực châu Á.Trong mục Ảnh: Vẻ bắt mắt của món ngon Việt được đề cử kỷ lục châu Á, miến lươn Nghệ An được mô tả:Miến lươn được người dân Nghệ An xem là “món ruột”. Nơi đây có loại lươn chỉ to bằng chiếc đũa. Món này cũng thật cầu kỳ khi chế biến. những miếng lươn vàng giòn ôm lấy sợi miến vàng nhạt, trong trong, dai dai. Đó là cái thơm phức của hành phi, của rau răm, cay bùi của tía tô và kinh giới, béo giòn đậu phộng, nồng nồng của ớt trong nước dùng kết hợp giữa mắm và nước ninh từ xương ống, xương lươn giã nát. Riêng lươn được chiên giòn, miếng nào cũng mang đến cái giòn rôm rốp rồi tan dần trên đầu lưỡi như đang thưởng thức một loại nguyên liệu khác chứ không phải cái dai hay cứng thường thấy.

Ảnh minh họa cho Miến lươn Nghệ An trên vnexpress.vn
Xem qua, mình thấy rõ ràng có cái gì đó không ổn. Ở Nghệ An không phải không có miến lươn, nhưng nếu nói phổ biến và nổi tiếng thì phải nói là cháo lươn và gần đây có một biến thể mới là súp lươn. Như mô tả trên đây thì có lẽ đó là món miến lươn Nghệ An ở...Hà Nội. Mình đồng tình với một bạn ký tên Minh, phản hồi ngay dưới bài của vnexpress.vn như sau:Đặc sản xứ Nghệ ko hẳn là Miến Lươn!Tôi là 1 người Nghệ, đặc sản khi đặt chân lên xứ Nghệ người ta phải ăn cho bằng được chính là món cháo hoặc súp lươn! Chứ người Nghệ ít khi ăn miến lươn. Trong bài báo có nói đến món miến lươn xứ Nghệ theo tôi là chưa đúng. Đặc sản xứ Nghệ đầu bảng vẫn là cháo hoặc súp lươn. Loại lươn được chọn là lươn đồng bắt được từ vùng quê lúa Yên Thành. Lươn làm sạch, đem vào đảo với các loại gia vị bí mật nào đó. Nước dùng được ninh từ xương lợn, bò, xương cá và đặc biệt phải là xương lươn. Đặc trưng của món ăn này là vị cay không thể diễn tả của một thứ được các bà gọi là Màu cay. Nếu ăn món này mà không cay thì không còn gì thú vị. Súp hoặc cháo ăn kèm với bành mướt ( giống bánh cuốn nhưng người ta ko cuốn lại và ko có nhân), các loại rau thơm thái nhỏ và nhất thiết phải có rau răm, hành phi, bánh mì nướng hoặc rán.Mời các bạn sáng mai đi ăn cháo lươn, súp lươn xem thử thế nào nhé!


-Tui cũng cảm thấy như FaXuCa. Ở Nghệ An, miến lươn không phổ biến!
-Coi 15 cì món đã đề cử, ai trong chúng ta đã thưởng thức được đầy đủ?
__________________
Thương chắc khi đang sôống...
Chết rồi, nói mần chi...
:60:
Anh Đặng vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 27-06-2012, 08:28 AM   #2
consihl
Chánh tổng
 
consihl's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2011
Bài gửi: 844
Cảm ơn: 1,393
Được cảm ơn 2,027 lần trong 722 bài
consihl is on a distinguished road
Default

Trong 15 món ăn trên consihl may mắn đã được ăn đầy đủ. Những món mà consihl ăn nhiều là Phở- Bún bò Huế- Bánh canh trảng Bàng- Cơm tấm SG...
Riêng đăc sản xứ Nghệ, consihl không đồng tình đề cử miến lươn, thậm chí consihl còn chưa được ăn món này. Cháo lươn, súp lươn mới là món ăn đặc trưng của xứ Nghệ.
Ở HN hay SG đều có những quán ăn nổi tiếng của người Nghệ chuyên về lươn, nhưng có thể nói rất ít khách yêu cầu ăn món miến lươn.
Consihl thường ăn cháo lươn, súp lươn tại quán Quê Hương mà bác Văn Đàn đã chụp ảnh và giới thiệu trên TCnao (http://forum.tcnao.net/showthread.ph...379#post106379)
Tại quán này, món súp lươn là ngon nhất (ăn cùng bánh ướt). Chủ quán là những thanh niên người Nghệ đang sinh sống và làm việc tại TpHCM. Nơi đây còn là địa chỉ offline quen thuộc của các FanSLNA phía nam.
Consihl cũng đồng ý với bài viết của Fa-xu-ca và ý kiến của Anh Đăng. Đặc sản xứ nghệ là cháo lươn, súp lươn.
consihl vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 27-06-2012, 08:36 AM   #3
Anh Đặng
Cao niên
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Đến từ: Xóm Cơn Tắt
Bài gửi: 2,341
Cảm ơn: 10,344
Được cảm ơn 13,929 lần trong 2,337 bài
Anh Đặng is on a distinguished road
Default

-Nhiều khi, các bài viết về các món ăn có khi các vị cũng "thi vị hóa", "cầu kỳ hóa" cách chế biến, trong khi những bí quyết làm cho ngon lại không nêu được.
-Cái quan trọng là cứ nhớ lấy những món mà nhiều người cho là ngon của các vùng, đi đến đâu cũng thưởng thức tý cho biết!
__________________
Thương chắc khi đang sôống...
Chết rồi, nói mần chi...
:60:
Anh Đặng vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 27-06-2012, 08:37 AM   #4
quanlenh
Cao niên
 
quanlenh's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2009
Bài gửi: 5,450
Cảm ơn: 5,827
Được cảm ơn 12,803 lần trong 4,457 bài
quanlenh is on a distinguished road
Default

Cháo hay súp gì thì con lươn với những nhà gia giáo nói riêng, dân quê hương Cụ Tiên Điền và xứ Nghệ nói chung, đã từ xa xưa không được trọng vọng.
Một hình tượng không lấy gì "sạch sẽ" bị các cụ Đồ xưa loại ra khỏi khái niệm nhân văn "Thân lươn bao quản lấm đầu..."
Vùng Thổ Hào ngày xưa lươn nhiều vô kể mà không ai ăn. Bà nội tui kể, có hôm mưa sáng ra đổ đó chộ một đó đầy lươn và chạch, ông nội tui quăng đó giữa rãnh vùng khoai về kêu bà tui hỏi có ai ăn thì kêu họ ra đó mà đổ. Ông bà và cả nhà tui không khi mô đụng vô.
(Ông nội, các bác và cha tui đều theo học Cụ Đồ Nho !)
Ngày nay thời buổi pha tạp, khái niệm nhân văn cũng thay đổi. Âu cũng là "Gặp thời thế ..." vậy !
__________________
Quản Lệnh Thổ Hào
quanlenh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 27-06-2012, 08:49 AM   #5
đại can
Chánh tổng
 
đại can's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2009
Bài gửi: 913
Cảm ơn: 4,120
Được cảm ơn 4,649 lần trong 796 bài
đại can is on a distinguished road
Default

Trích:
Anh Đặng đã viết View Post
-Nhiều khi, các bài viết về các món ăn có khi các vị cũng "thi vị hóa", "cầu kỳ hóa" cách chế biến, trong khi những bí quyết làm cho ngon lại không nêu được.
-Cái quan trọng là cứ nhớ lấy những món mà nhiều người cho là ngon của các vùng, đi đến đâu cũng thưởng thức tý cho biết!
Mục Lươn thì em xin nói leo tý ri:
- Súp Lươn và cháo Lươn xứ ta mới phổ biến. Còn Miến Lươn là món chủ đạo ở quán Lươn xứ Nghệ nằm nơi giao nhau giữa đường Bưởi-đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội- món ni bản thân nỏ ưng tỷ mô.
- Kinh nghiệm chế biến Lươn thì tui cụng có dăm bảy năm nhưng cứ Cháo hoặc Súp Lươn ăn với bánh mướt, bánh mì mà nổ.
- Thằng Tiểu Can nhà tui một tuần nổ 3 bựa cháo Lươn do Gà Con chế biến, dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Đại Can. Ke ke
Tóm lại: em để cử Cháo Lươn Nghệ An
__________________
"Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai"
đại can vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 27-06-2012, 08:51 AM   #6
conduongcaiquan
Phó lý
 
conduongcaiquan's Avatar
 
Tham gia ngày: Jun 2012
Đến từ: Giảng Võ đường
Bài gửi: 254
Cảm ơn: 306
Được cảm ơn 606 lần trong 217 bài
conduongcaiquan is on a distinguished road
Default

Nhìn qua list đề cử, thấy các nhà tổ chức lựa chọn theo vùng miền, từ Bắc cho đến Nam, các món đó mang tình tiêu biểu cho các vùng miền mà ở đó món được chọn là món ăn đặc trưng, phổ biến, được nhiều người biết và nhớ đến như bún chả, bún thang, chả cá Lã Vọng của Hà Thành, bánh đa cua Hải Phòng, cơm khét Ninh Bình..v.v

Có điều, nói đến ẩm thực xứ Nghệ, người ta lại nói đến cháo lươn, xúp lươn nhiều hơn. Có nhiều người sẽ không nhớ đến món miến lươn vì…có bao giờ ăn đâu. Cũng có nhưng nó không phổ biến, và vì không phổ biến nên nó không mang tính đặc trưng của vùng miền, của Nghệ An, haizz.

Món miến lươn Nghệ An, kỳ thực lại phổ biến ở Hà Thành nhiều hơn, dọc phố Đội Cấn từ quán lươn bà Liên, bà này người Đô lương, mở quán này rất đông khách, lươn, bánh đa, rượu nút lá chuối đều mang từ Đô Lương ra, từ nhân viên tới chủ quán là người Đô Lương (không như quán Lươn xứ Nghệ ở đầu đường Hoàng Quốc Việt, mang tiếng là quán lươn Nghệ nhưng chủ là người Thanh Hóa, chỉ mướn mấy em người Nghệ đứng ngoài quán nói giọng Nghệ để câu view thôi) tới khách sạn Đê La Thành có tới gần chục hàng lươn, phỏ biến là miến lươn bán đêm cũng khá đồng khách. Hồi tui còn ở Điện Biên Phủ tuần nào cũng ra mấy hàng này ăn đêm. Miến lươn ở đó có đặc trưng như đã miêu tả ở trên. Lươn ở đấy là lươn khô, giòn, xào với miến vàng và người làm là người Bắc, chế biến, kỹ thuật nấu nướng làm theo kiểu Bắc.
Ngoài Đội cấn ra, ở Đề La Thành cũng bán món lươn xào miến, một là xào khô, hai là xào dòn ăn cũng được.

P/s; Món cơm cháy Ninh Bình mà cũng đưa vào tui thấy hợi lạ, vì món này không phải là món ăn chính. Khi ăn dê núi Ninh Bình chủ quán mới mang cơm cháy ra. Anh em ở HN muốn ăn xúp, cháo lươn kiểu NGhệ an một là quán lươn bà Liên ở đội Cấn, hai là quán lươn NGhệ An ở 578 đường Làng. Quán náy do một doanh nhân trẻ người Đô lương mở. Từ lươn, miến, bánh khô, rượu đều từ mang ở quê ra. Tuần trước anh em TL cũng ngồi ở đó nhưng o ăn lươn mà ăn thịt chó nấu kiểu Nghệ An.
__________________
Ngái ngôi chi mà anh nỏ về? Hay là vì Anh...
conduongcaiquan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 27-06-2012, 09:02 AM   #7
consihl
Chánh tổng
 
consihl's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2011
Bài gửi: 844
Cảm ơn: 1,393
Được cảm ơn 2,027 lần trong 722 bài
consihl is on a distinguished road
Default

Trích:
quanlenh đã viết View Post
Cháo hay súp gì thì con lươn với những nhà gia giáo nói riêng, dân quê hương Cụ Tiên Điền và xứ Nghệ nói chung, đã từ xa xưa không được trọng vọng.
Một hình tượng không lấy gì "sạch sẽ" bị các cụ Đồ xưa loại ra khỏi khái niệm nhân văn "Thân lươn bao quản lấm đầu..."
Vùng Thổ Hào ngày xưa lươn nhiều vô kể mà không ai ăn. Bà nội tui kể, có hôm mưa sáng ra đổ đó chộ một đó đầy lươn và chạch, ông nội tui quăng đó giữa rãnh vùng khoai về kêu bà tui hỏi có ai ăn thì kêu họ ra đó mà đổ. Ông bà và cả nhà tui không khi mô đụng vô.
(Ông nội, các bác và cha tui đều theo học Cụ Đồ Nho !)
Ngày nay thời buổi pha tạp, khái niệm nhân văn cũng thay đổi. Âu cũng là "Gặp thời thế ..." vậy !
Thú vị quá, một quan niệm mới mà consihl giờ mới biết.
Từ lâu lươn đã được xem như một vị thuốc trong dân gian.
Lươn vàng còn gọi là thiên ngư, trương ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên: lươn, ba ba, chạch, rùa).
Y học phương đông cho rằng, lươn vàng tính ôn, vị ngọt, có công hiệu bổ ngũ tạng, bổ trung, ích khí, dưỡng huyết, ôn dương, bồi bổ can, thận, làm mạnh gân cốt, khử phong thấp, thông kinh mạch. Thích hợp với các chứng thiếu máu lao lực, ho hen, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, thận hư đau lưng, liệt mặt ngoại biên, tiêu khát, kiết lỵ. Ngoài là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, lươn còn là vị thuốc quý, đặc biệt đối với trẻ em.
Ở quê consihl thấy mọi người từ xưa nay vẫn ăn lươn bình thường mà.
consihl vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 27-06-2012, 10:42 AM   #8
lê văn hiền
Phó lý
 
lê văn hiền's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2011
Bài gửi: 207
Cảm ơn: 1,202
Được cảm ơn 532 lần trong 184 bài
lê văn hiền is on a distinguished road
Default

Tui nhất trí phải là cháo lươn , súp lươn chứ nỏ phải miến lươn , hoặc nếu cần thay thế thì đó là lươn nấu chuối . Mà nếu được đề cử thì tui xin đề cử món bánh mướt - lòng lợn có vẻ bình dân và hấp dẫn hơn .
lê văn hiền vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Old 27-06-2012, 10:53 AM   #9
quanlenh
Cao niên
 
quanlenh's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2009
Bài gửi: 5,450
Cảm ơn: 5,827
Được cảm ơn 12,803 lần trong 4,457 bài
quanlenh is on a distinguished road
Default

Trích:
lê văn hiền đã viết View Post
Tui nhất trí phải là cháo lươn , súp lươn chứ nỏ phải miến lươn , hoặc nếu cần thay thế thì đó là lươn nấu chuối . Mà nếu được đề cử thì tui xin đề cử món bánh mướt - lòng lợn có vẻ bình dân và hấp dẫn hơn .
Cháo lươn hay miến lươn khả dị còn chấp nhận.
Từ "Súp" lươn e có chi đó lai căng tân thời. Thực ra thì đây là món thịt lươn sau khi nấu chín gỡ bỏ xương và rọt, xào phi hành mỡ cà ciu, sau đó cho vào nồi nước lèo hầm nhiều thứ xương khác nữa, khi múc ra tô cho thêm hành ngò rau thơm rứa là thành món kêu là "Súp" !
Từ "Súp" trong ngôn ngữ Nghệ may ra mới có mấy chục năm khi có mấy cụ đi Liên Xô truyền bá về, không phải tiếng Nghệ (tiếng Việt)!
__________________
Quản Lệnh Thổ Hào

thay đổi nội dung bởi: quanlenh, 27-06-2012 lúc 11:14 AM
quanlenh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 27-06-2012, 11:53 AM   #10
Nhut_04
Chánh lý
 
Nhut_04's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2011
Đến từ: Quận 12 TPHCM
Bài gửi: 398
Cảm ơn: 592
Được cảm ơn 589 lần trong 264 bài
Nhut_04 is on a distinguished road
Default

Trích:
quanlenh đã viết View Post
Cháo lươn hay miến lươn khả dị còn chấp nhận.
Từ "Súp" lươn e có chi đó lai căng tân thời. Thực ra thì đây là món thịt lươn sau khi nấu chín gỡ bỏ xương và rọt, xào phi hành mỡ cà ciu, sau đó cho vào nồi nước lèo hầm nhiều thứ xương khác nữa, khi múc ra tô cho thêm hành ngò rau thơm rứa là thành món kêu là "Súp" !
Từ "Súp" trong ngôn ngữ Nghệ may ra mới có mấy chục năm khi có mấy cụ đi Liên Xô truyền bá về, không phải tiếng Nghệ (tiếng Việt)!
Từ Súp của chúng ta dùng bây giờ nguyên gốc là một từ tiếng Anh: Soup. Dân mình đọc lâu dần rồi Việt hóa luôn.
Món soup thường là sự hỗn hợp của nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau, có tính sệt nhưng thường phần nước nhiều hơn phần cái. Khi chế biến xong thì khó tách riêng các nguyên liệu. Món sốt vang của ta ở nhà có nhiều đặc tính này hơn.
Riêng món súp lươn ở quê ta gọi là canh lươn thì chính xác nhất nhưng như vậy thì dễ lẫn lộn với các món ăn khác, chắc là mọi người gọi vậy cho có bản sắc riêng một tý.
Nếu đề cử thì em chỉ đồng ý với món cháo lươn thôi bởi nó đã bao gồm cả cái tinh túy của súp ở trong đó. Ở nhà cũng chỉ nghe miến ngan nhiều nhưng chưa đủ để lên hàng đặc sản, còn miến lươn thì gạch.

Có món Chè chó của ta ăn với bánh mướt cụng thuộc hàng số dzách sao hông ai nhắc đến nhở.??
__________________
No Pain, No Gain...
Nhut_04 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Trả lời

Bookmarks


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không thể tạo chủ đề phim
Bạn không thể gửi Trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của bạn

BB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 04:09 PM.


Forum hiển thị tốt nhất với trình duyệt FireFox
Xây dựng và phát triển bởi những người con đất Thanh Chương
Powered by: vBulletin Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.