Thanh Chương - Nghệ An Online

Go Back   Thanh Chương - Nghệ An Online > THANH CHƯƠNG XƯA VÀ NAY > Quê hương > Ẩm thực

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 17-05-2011, 09:58 AM   #1
xuanthanh
Thôn viên
 
xuanthanh's Avatar
 
Tham gia ngày: Feb 2011
Đến từ: Đà Nẵng
Bài gửi: 88
Cảm ơn: 1
Được cảm ơn 397 lần trong 85 bài
xuanthanh is on a distinguished road
Default Món canh gà

Xin chào các bạn! khá lâu rồi tôi cũng không vào diễn đàn, mấy ngày nay trời nóng nực nên ăn, uống có phần hạn chế. Mùa hè đến tôi vẫn thích nhất là món canh gà theo tôi được biết chỉ có ở Thanh Chương mới có món ngon này. Chắc các bạn đã làm và ăn nhiều món canh gà này rồi, nhưng để thực sự hưởng hương vị canh gà Thanh Chương tôi xin mạo muội giới thiệu để các bạn thử nấu món ngon này nhé.
Nguyên liệu: 1 con gà ta khoảng 1,2 kg ( không già quá)
Gia vị gồm:1 thìa cà phê hạt tiêu, 100 g hành tăm, 1 thìa ruốc, 2 thìa cà phê bột nghệ hoặc 1 củ nghệ tươi, 2 thìa mì chính. khoảng 10 lá chanh, một nắm rau ngò gai.
Gà làm sạch chặt miếng vừa ăn, sau đó ướp các loại gia vị trên để khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm gia vị vào thịt gà. Đặt nồi lên bếp cho một ít dầu ăn, cho hành tăm vào phi lên có mùi thơm, sau đó cho thịt gà vào đảo đều đến khi nào thịt săn lại, sau đó đổ nước vào nấu tiếp cho đến khi sôi, vặn nhỏ lửa đun đến khi gà chín mềm là được, khi canh gà chín tắt bếp lúc này mới cho lá chanh vào, theo tôi nếu làm đúng quy trình này thì ta được một nồi canh gà tuyệt vời cho mùa hè. Mặc dầu ở xa quê nhưng món canh gà này tôi không thể nào quên được. Mong sao các bạn thử làm món này cho cả nhà cùng ăn./.
xuanthanh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Old 17-05-2011, 10:27 AM   #2
Nguyen Luan
Cao niên
 
Tham gia ngày: Feb 2009
Đến từ: TP Hồ Chí Minh
Bài gửi: 160
Cảm ơn: 268
Được cảm ơn 678 lần trong 142 bài
Nguyen Luan is on a distinguished road
Default Canh gà Xứ Nghệ

Quê mình có nhiều món ăn ngon, nghe có vẻ dân dã nhưng thương hiệu đã ngang tầm với các quốc hồn quốc túy khác trong ẩm thực: Thịt chó xứ Nghệ, cháo lươn, thịt me, tương Nam đàn, Nhút, cá mát Thanh chương… và còn một đặc sản nổi tiếng là canh gà ăn với bánh ướt. Theo tôi biết 100% dân Bắc, Nam khi đã ăn 1 lần canh gà quê ta đều không chê và đòi ăn hoài. Vợ tôi quê Hà nội nhưng ăn 1 lần ở quê đã học tập và nấu canh cũng gần siêu bằng các mẹ các chị nhà mình. Hôm nào tổ chức ở nhà phải có món canh gà (Bạn bè nó ra điều kiện: Tới nhà mày thì phải có canh gà) Hi hi hi cũng tự hào phết. Hôm nay Xuanthanh có viết bài món canh gà mình cũng phải viết vài câu cho phải đạo. Hà tĩnh cũng nấu canh gà nhưng cho ít mắm tôm nên hương vị khác chút đậm đà hơn. Bây giờ nhắc tới lại thèm thôi tối nay nói vợ làm 1 nồi.
Nguyen Luan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 17-05-2011, 01:38 PM   #3
click
Chánh tổng
 
click's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2010
Đến từ: Thị tứ Phuống/Thanh Giang
Bài gửi: 1,429
Cảm ơn: 2,581
Được cảm ơn 2,661 lần trong 946 bài
click is on a distinguished road
Default

Phải công nhận rằng Thanh Chương ta có món canh gà ngon. Chẳng những thế mà giữa lòng Hà Nội cũng có quán Canh Gà Thanh Chương. Nhưng chú xuanthanh còn thiếu một thứ, một thừ không thể thiếu khi dân ta nấu canh gà, đó chính là ít ngọn rau răm. Rau răm sẽ làm cho món canh gà thơm hơn nhiều.
__________________
SPAM là gì? Là chữ viết tắt của: Serious-nghiêm túc, Polite-lịch sự, Attractive-lôi cuốn, Manly-nam tính; tóm lại SPAM là một hành động nghiêm túc, lịch sự, lôi cuốn và đầy nam tính !!!

thay đổi nội dung bởi: click, 17-05-2011 lúc 02:13 PM
click vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 17-05-2011, 03:39 PM   #4
Anh Đặng
Cao niên
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Đến từ: Xóm Cơn Tắt
Bài gửi: 2,341
Cảm ơn: 10,344
Được cảm ơn 13,929 lần trong 2,337 bài
Anh Đặng is on a distinguished road
Default

CHẮP CHUYỆN CANH GÀ:
Quê tui và nhiều xã trong huyện lại còn có cì cách ra ri nựa bác Xuân Thanh và bác Nguyễn Luân nầy:
-Gà ta, loại non, chò béo, khoảng 1,1-1,2 kg. Gà công nghiệp là không nhởi!
-Gia vị: Phải là nghệ tươi chứ không dùng bột nghệ.
-Gà làm sạch rồi thì lọc phần thịt ra một đường, cắt vừa ăn; toàn bộ phần xương, trừ xương ống chân, cánh- còn nữa băm nhỏ. Người ta băm chứ không xay. Gia vị vào chỗ xương băm ấy cũng tương tự như các bác đã nói. Xương băm này có thể rán lên phục vụ bợm nhậu; cũng có thể vo thành viên nhỏ, khi nồi thịt sôi thì bỏ nó vào...
-Khi nước sắp sôi, người ta bỏ một ít dọc mùng đã tước vỏ ngoài, bẻ ngắn đảo qua với muối (tất nhiên là chọn loại không ngứa).
-Gia vị gồm: Lá chanh, mùi tàu, đắng cay, rau răm. Riêng lá chanh thì không cắt nhỏ mà chỉ xé ra, khi sôi, sắp bưng ra mới bỏ cho thơm, khỏi đắng.
Bựa mô về cho chộ!
__________________
Thương chắc khi đang sôống...
Chết rồi, nói mần chi...
:60:
Anh Đặng đang trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 17-05-2011, 03:51 PM   #5
quanlenh
Cao niên
 
quanlenh's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2009
Bài gửi: 5,450
Cảm ơn: 5,827
Được cảm ơn 12,803 lần trong 4,457 bài
quanlenh is on a distinguished road
Default

Trích:
quanlenh đã viết View Post
Mảng vui chén rượu lời tâm sự
Món ngon càng thấm tuổi thơ về
Khoai trọ, canh ga viên bằm kỹ
Bánh ống, Yêu canh thính,... mê ly
Phút vui được thả hồn thơ trẻ
Tuổi già mà vui rứa, còn chi
Mong muốn cháu con cùng chia sẻ
Dẫu góc trời, thơm mãi hương quê.
Món canh ga băm viên thật là hấp dẫn và khoái khẩu !
__________________
Quản Lệnh Thổ Hào
quanlenh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 17-05-2011, 03:55 PM   #6
AOGIAC
Phó lý
 
AOGIAC's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2011
Bài gửi: 211
Cảm ơn: 328
Được cảm ơn 638 lần trong 246 bài
AOGIAC is on a distinguished road
Default

Các bác mần cháu thèm gần chết... Thôi thì hai món cua rhai bác cũng chưa đủ đô cho bợm nhậu nên cháu xin dọn sẵn mấy món gà kiểu nhà cháu mới có ra đây ạ. Tiểu nhị cho chị trăm xị ra đây nào

Bắt đầu là nguyên liệu ạ
- Gà ta càng to càng nhỏ, rửa sạch (trừ những ai ko muốn sạch)
- Gia vị: bột ngọt về đàn, muối, hạt nêm từ thịt con kno, muối, nước mắm nam ngư, tiêu, bột điều,...
- Rượu trắng> cái ni nằm trong mục gia vị chứ nỏ phải là tửu mô ạ.
- Lá chanh> ít thôi ạ, ko thì đắng lắm
Đầu tiên tẩm gia vị cho thật đều, ướp khoảng 15-20'. Cách ướp thì như sau: gia vị vừa đủ, lấy bột điều tẩm bên ngoài,cho ít rượu trắng vô nữa ạ.
Rải lá chanh dưới nồi hấp, bỏ gà vô và hấp tới lúc nào cảm thấy ko còn chịu nổi nữa thì các bác kêu vợ ra ngoài mình nhậu là xong...Hihi cái món này kì lạ là phải ăn lén lút( hahaha).
À nó không cần chấm nữa đâu ạ!

- Món thứ hai là GÀ XẢO SẢ ỚT.
Gà làm sậch chặt vừa ăn, ướp gia vị và sả ớt băm nhuyễn (sả càng nhiều thì ớt càng ít)..để 20' ...
Phi thơm hành và sả, bỏ gà vào xào tới lúc nào nhà hàng xóm chạy qua là được ạ...
Ôi cháu tính làm tiếp nhưng gà kí 95k nên thôi ạ...
Chúc thực khách ngon miệng ạ!!!!!!!!
__________________
Em hay mơ về những điều không thực
Anh trở về với đúng nghĩa trái tim em?


Nhiều lúc tự làm cho người khác căm phẫn? Hic hic đùa chút chơi thôi mà... ố ồ ố ô
AOGIAC vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 17-05-2011, 04:01 PM   #7
trailoctu
Đồng Văn đại hiệp
 
trailoctu's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2010
Đến từ: Lộc Tự - Đồng Văn
Bài gửi: 1,817
Cảm ơn: 3,862
Được cảm ơn 3,917 lần trong 1,352 bài
trailoctu is on a distinguished road
Default

Nói một câu cho vuông, mẹ nhà iem nấu món ni là ngon nhứt.
__________________
------
trailoctu vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 17-05-2011, 04:04 PM   #8
đại can
Chánh tổng
 
đại can's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2009
Bài gửi: 913
Cảm ơn: 4,120
Được cảm ơn 4,649 lần trong 796 bài
đại can is on a distinguished road
Default

Trích:
Anh Đặng đã viết View Post
CHẮP CHUYỆN CANH GÀ:
Quê tui và nhiều xã trong huyện lại còn có cì cách ra ri nựa bác Xuân Thanh và bác Nguyễn Luân nầy:
-Gà ta, loại non, chò béo, khoảng 1,1-1,2 kg. Gà công nghiệp là không nhởi!
-Gia vị: Phải là nghệ tươi chứ không dùng bột nghệ.
-Gà làm sạch rồi thì lọc phần thịt ra một đường, cắt vừa ăn; toàn bộ phần xương, trừ xương ống chân, cánh- còn nữa băm nhỏ. Người ta băm chứ không xay. Gia vị vào chỗ xương băm ấy cũng tương tự như các bác đã nói. Xương băm này có thể rán lên phục vụ bợm nhậu; cũng có thể vo thành viên nhỏ, khi nồi thịt sôi thì bỏ nó vào...
-Khi nước sắp sôi, người ta bỏ một ít dọc mùng đã tước vỏ ngoài, bẻ ngắn đảo qua với muối (tất nhiên là chọn loại không ngứa).
-Gia vị gồm: Lá chanh, mùi tàu, đắng cay, rau răm. Riêng lá chanh thì không cắt nhỏ mà chỉ xé ra, khi sôi, sắp bưng ra mới bỏ cho thơm, khỏi đắng.
Bựa mô về cho chộ!
Quả đò! Bác Anh Đặng được thưởng thức món ni cụng nhiều nên nắm chắc công thức thật, nghe họ trình bày công thức chế biến cấy là nhớ liền . Như em đây thì do nấu nhiều thì nhớ thôi.
- Nói chung canh gà quê ta cơ bản cách chế biến giống nhau, nhưng các vùng trong huyện lại có khác nhau chút ít như các bác trao đổi ở trên.
- Nói chung là phải hành tăm, nghệ tươi, lá đắng cay (gà đen-gà ác ăn với lá đắng cay thì bệnh ngá đừng có hỏi)
- Canh gà thì nên có mọc gà như bác Anh Đặng nói trên. Khi thịt gà được đảo săn, đổ nước vừa ăn (theo tui là lấp xấp thịt gà- chứ đường mần cấy bơi mại trong mới chộ miếng thịt thì mất ngon).
- Riêng anh em bà tui thì Gà Thanh Chương cí loại ăn trên Rú, túi ngủ trên cơn thì Loọc chấm súp, chanh, ớt là ăn no. ke ke
__________________
"Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai"
đại can vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 17-05-2011, 04:05 PM   #9
AOGIAC
Phó lý
 
AOGIAC's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2011
Bài gửi: 211
Cảm ơn: 328
Được cảm ơn 638 lần trong 246 bài
AOGIAC is on a distinguished road
Default

Hay là cháu làm thêm món này cho những ai đang suy dinh dưỡng, biếng ăn, mất ngủ, và yếu...( yếu gì cũng được ạ).
Nguyên liệu: Gà ác tầm 1kg là được ạ.
-Thuốc bắc mình mua như nấu gà tiếm ấy ạ
- Ngải cứu
Gà làm sạch, bỏ thuốc bắc vô, rải ngải cứu lên và hầm nhừ. Ăn nóng cả nước lẫn xáp....
Hihi ai mà yếu thì ăn tầm 100 con là khỏe lại liền.
Cũng là gà ác, nhưng nấu với đậu xang cũng rất ngon và bổ, thêm lá tía tô nữa ăn kèm.
Hoặc bỏ gà ác vào quả dừa, bỏ dừa lên bếp, nấu chín. Rất thơm và ngon

Mấy món đó là mẹ cháu hay làm, "con nhỏ ăn xong thì ác hơn gà"...mẹ cháu bảo vậy.
Người ốm hay khỏe đều ăn được nhưng thiết nghĩ ko nên lạm dụng quá: Hùng cương phi nhân đức
__________________
Em hay mơ về những điều không thực
Anh trở về với đúng nghĩa trái tim em?


Nhiều lúc tự làm cho người khác căm phẫn? Hic hic đùa chút chơi thôi mà... ố ồ ố ô
AOGIAC vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Những người thích bài viết này:
Old 17-05-2011, 04:08 PM   #10
AOGIAC
Phó lý
 
AOGIAC's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2011
Bài gửi: 211
Cảm ơn: 328
Được cảm ơn 638 lần trong 246 bài
AOGIAC is on a distinguished road
Default

Trích:
trailoctu đã viết View Post
Nói một câu cho vuông, mẹ nhà iem nấu món ni là ngon nhứt.
mẹ nấu chứ em đều ngon như nhau. thức ăn ngon không phải vì người nấu mà vì có có thịt con kno ko nà... hí hí
__________________
Em hay mơ về những điều không thực
Anh trở về với đúng nghĩa trái tim em?


Nhiều lúc tự làm cho người khác căm phẫn? Hic hic đùa chút chơi thôi mà... ố ồ ố ô
AOGIAC vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả lời có trích dẫn
Trả lời

Bookmarks


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không thể tạo chủ đề phim
Bạn không thể gửi Trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của bạn

BB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 07:28 PM.


Forum hiển thị tốt nhất với trình duyệt FireFox
Xây dựng và phát triển bởi những người con đất Thanh Chương
Powered by: vBulletin Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.