PDA

View Full Version : [27-02] Chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam


VAN DAN
22-02-2011, 01:22 PM
Chào mừng kỷ niệm lần thứ 56 ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2011)
Nhân lễ kỷ niệm 56 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam . VAN DAN xin chúc mừng Đội ngũ Y, Bác sỹ, nhất là các Y Bác sỹ thành viên của TCNAO mạnh khỏe, hạnh phúc và Thành đạt.
Ngày 27-2 hàng năm là ngày truyền thống của Ngành Y tế, đồng thời tôn vinh, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bô, nhân viên ngành Y. Mong Họ phát huy tốt đẹp truyền thống của ngành Y “ Lương Y như từ mẫu” - Thầy thuốc như mẹ hiền.
Chúc ngành Y tế huyện nhà đồng hành cùng sự phát triển đi lên của quê hương Xô viết anh hùng. Xây dựng và trưởng thành. Hòan thành xuất sắc sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân Huyện ta, và các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng Bộ Huyện đã đề ra
Chúc các thành viên TCNAO khỏe. Xuân mới vui tươi, hạnh phúc
VAN DAN

LeNguyen
22-02-2011, 02:00 PM
Xin gửi lới chúc mừng tới bác sỹ Đạt - Orion_999, Ngọc Anh - Vodanh106, anh Thắng - Diluan, và tất cả đội ngũ y bác sỹ trong diễn đàn ta một ngày lễ thật ý nghĩa. Chúc các cô, các bác, các anh, các chị, các bạn và các em đã, đang và sẽ trở thành y bác sỹ sẽ luôn giữ được truyền thống " Lương y - từ mẫu". Chúc các bác sỹ chúng ta và gia đình có một năm mới đầy hạnh phúc!

LamJiangVan
22-02-2011, 02:29 PM
Nhân ngày thầy thuốc việt nam 27/02 kính chúc sức khỏe đến toàn Đội ngũ Y, Bác sỹ, nhất là các Y Bác sỹ thành viên của TCNAO mạnh khỏe, hạnh phúc và Thành đạt.
Qua đây cũng gửi lời chúc sức khỏe đến:
- BS Lâm, BS Hùng Bệnh viện bỏng Quốc gia, người BS đang điều trị cho em Hải.
- Kính chúc sức khỏe tới BS Lâm Bệnh viện huyện TC và GD.
- Kính chúc sức khỏe tới BS Quyết, BS An đang công tác tại BV 108

Trân trọng!

Kito77
22-02-2011, 04:11 PM
Chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam 27/02 kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và Thành đạt đến các đồng chí là Bác sỹ, Y sỹ và tất cả các đồng chí đã và đang công tác tại ngành Y.
Đặc biệt là kính chúc các đồng chí thân, quen và là thành viên tcnao:
- Tiến sỹ - BS Nguyễn Như Lâm, BS Hùng Bệnh viện bỏng Quốc gia, các Y, BS đang điều trị cho em Hải.
- BS Nguyễn Hữu Lâm - Bệnh viện huyện TC.
- BS Trung Kiên -Hội chữ thập đỏ huyện.
- BS Quyết, BS An đang công tác tại BV 108.
- BS Đạt (Orion_999), Ngọc Anh (Vodanh106), Thắng (Diluan), ..........

Trung kien
24-02-2011, 10:11 PM
Kỷ niệm 56 năm ngày thầy thuốc Việt Nam năm nay có nhiều điều mừng: Ngành y tế được Cấp ủy, Chính Quyền các cấp quan tâm tổ chức kỷ niệm, tặng quà cho các đơn vị, Bệnh viện, Trung tâm y tế đến các trạm y tế đều tổ chức toạ đàm gặp mặt hết sức vui vẻ; Nhận được nhiều tin nhắn trên TCNAO.
Điều đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước và xã hội tới 1 nghề "đặc biệt" như Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị đã nêu. Các hoạt động đó càng động viên khích lệ cán bộ ngành y tế cố gắng hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Trong những năm qua ngành y tế Thanh Chương đã thu được nhiều kết quả tốt được nhân dân và lãnh đạo các cấp ghi nhận; Bên cạnh đó ngành cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức.
Về cơ sở vật xuống cấp, lỗi thời; trình độ chuyên môn chưa đáp ứng với nhu cầu của nhân đân, công tác phục vụ khó mà thỏa mãn hết mọi nhu cầu như nhân dân ta có câu "Làm dâu trăm họ".
Nhân đây tôi kể ra một câu chuyện đáng buồn. Chiều chủ nhật ngày 20/2/2011 tại trạm y tế Thanh Văn, hôm đó Y sỹ, Nguyễn Văn Hòa Trưởng trạm y tế trực, trong khi làm nhiệm vụ đã bị người nhà bệnh nhân đánh trọng thương, sai khớp hàm, phải đến Bệnh viện huyện điều trị, các ngành chức năng phải vào cuộc.
Sự việc buồn trên tôi không nói ai sai, ai đúng chỉ có 1 thực tế vẫn tồn tại "Thầy thuốc phải như mẹ hiền" những "Con không phải đứa nào cũng ngoan" với cách ứng xử đó hỏi có ai dám hết mình vì bệnh nhân?

trailoctu
24-02-2011, 10:16 PM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt nam, xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt đến các thành viên tcnao đã, đang và sẽ là các thầy thuốc, y sỹ, bác sỹ tương lai. Chúc dượng, anh, chị, em gái có nhiều niềm vui và luôn thành đạt!

carrot21286
25-02-2011, 08:09 AM
Nhân ngày Thầy thuốc VN, xin gửi lời tri ân tới những người thầy thuốc - những "Lương y như từ mẫu" của nhân dân. Chúc các Thầy thuốc, Bác sỹ, y sĩ nói riêng và tất cả các bác đang công tác trong ngành y nói chung luôn có 1 sức khỏe dồi dào, 1 trí lực tinh thông để cống hiến cho nền y học nước nhà....Chúc cho may mắn và thành công luôn là người bạn đồng hành của các bác, các anh, các chị....

quanlenh
25-02-2011, 08:38 AM
Nhân ngày Thầy Thuốc Việt Nam, xin chúc mừng các Bác sỹ, Y sĩ, Y tá và toàn thể nhân viên Bệnh viện Xã Thanh Giang mới khánh thành mạnh khỏe, được nhàn nhã và ít khách phải ghé đến !

Xin Chúc Mừng Giáo Sư Bác Sỹ Nguyễn Hữu Bình, và nhiều cán bộ Y tế được ông đào tạo dìu dắt nhân ngày kỷ niệm 100 năm Bệnh viện Bách Mai Hà Nội và ngày Thầy thuốc VN.

PC: GSBS Nguyễn Hữu Bình, người xóm Gia Dù, nguyên chủ nhiệm khoa Gan Mật các BV Bạch Mai HN và BV Chợ Rẫy TP HCM, Thành viên Hội đồng Quốc gia xét duyệt các công trình nghiên cứu Y học, đã nghỉ hưu.

VAN DAN
25-02-2011, 10:37 AM
Nhân ngày Thầy Thuốc Việt Nam, xin chúc mừng các Bác sỹ, Y sĩ, Y tá và toàn thể nhân viên Bệnh viện Xã Thanh Giang mới khánh thành mạnh khỏe, được nhàn nhã và ít khách phải ghé đến !

Xin Chúc Mừng Giáo Sư Bác Sỹ Nguyễn Hữu Bình, và nhiều cán bộ Y tế được ông đào tạo dìu dắt nhân ngày kỷ niệm 100 năm Bệnh viện Bách Mai Hà Nội và ngày Thầy thuốc VN.

PC: GSBS Nguyễn Hữu Bình, người xóm Gia Dù, nguyên chủ nhiệm khoa Gan Mật các BV Bạch Mai HN và BV Chợ Rẫy TP HCM, Thành viên Hội đồng Quốc gia xét duyệt các công trình nghiên cứu Y học, đã nghỉ hưu.

VAN DAN Xinh kính chúc GS BAC SỸ Nguyễn Hữu Bình - Xin cảm ơn Bác Quản nhắc thêm. Trong ý tưởng của VAN DAN đã nhớ phải có bác Bình nhưng khi gửi bài viết vô thiếu mất. GS Bác sỹ Bình là người khám chữa bệnh có uy tìn trong chuyên khoa Gan, mật. Rất nhiều anh chị em đồng hương đến được Bác khám và tư vấn miễn phí cho vấn đề Gan, mật một cách tận tình và đầy trách nhiệm. Nhân đây VAN DAN Xin tôn vinh thêm các cựu Đông y lâu năm mà nhiều người biết như Cụ Ký Đoái - Cụ Bản Hạ (Lam Dinh), Cụ Cửu Ngân (ngả 3 vô Nông Trường). Bác sỹ Quy (Ông Tiến - Bình Ngô), Ông Ty chữa Bệnh Đẹn cho trẻ con người Thanh Xuân V.V...
----
VAN DAN

Quê nhà
25-02-2011, 01:46 PM
Trên diện đàn ta tui biết chắc Trung kiên là làm y thôi(Trung kiên là trưởng phòng y tế huyện nhà). Nên trước hết xin chúc đồng chí và tất cả các y, bác sỹ...sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc các đồng chí luôn tâm huyết với nghề để giúp dân nhiều hơn nựa.
Sáng ni huyện nhà đạ tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam, túi ni Bệnh viện huyện tổ chức giao lưu văn nghệ và ngày mai sẽ tổ chức lễ kỷ niệm và đón nhận danh hiệu đơn vị văn hóa. Kính báo.

BaoNgoc
26-02-2011, 11:12 AM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2011.
Xin gửi lời Chúc mừng tới toàn thể những ai liên quan đến nghành Y: Sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt và nhiều niềm vui trong nghề nghiệp, cuộc sống.
Xứng đáng với tên gọi trìu mến "Lương Y như từ Mẫu".

orion_999
26-02-2011, 11:41 AM
thay mặt các người làm trong ngành y tế tui gửi lời cảm ơn tới các bác đã có sự động viên quan tâm tới ngành bà tui.
kể ra cũng nhiều người làm y nhỉ , vậy sao không có toppic " tư vấn sk , để có thể vừa là nơi gặp gợ trau dồi kiến thức vừa là nơi tư vấn sk cho các thành viên hậy ? hay đò nà

DiLuan
26-02-2011, 11:52 AM
Nhân ngày Thầy Thuốc Việt Nam, xin chúc mừng các Bác, các cô, các chú, anh chị và toàn thể nhân viên Bệnh viện 19.8 Bộ Công An những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc Gia đình 19.8 hạnh phúc và thành đạt.
To LeNguyen: Còm kiu Nancy nhiều hêy..

thanhbinhngo
26-02-2011, 01:32 PM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt nam 27-2, xin gửi đến các thành viên tcnao của chúng ta đã, đang và sẽ công tác trong ngành y lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt ...

chicken
26-02-2011, 01:42 PM
Trăm năm sen vẫn là sen
Tấm lòng thầy thuốc - mẹ hiền tỏa hương...
ST

Mr_Bin
27-02-2011, 08:39 AM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt nam, Bin xin gửi đến các thành viên tcnao của chúng ta đã, đang và sẽ công tác trong ngành y lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt... Mẫu mực với phương châm "Lương y như từ mẫu".
Thân ái!!!

Nhut_FC
27-02-2011, 09:31 AM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt nam, Nhut_FC xin gửi đến các thành viên tcnao của chúng ta đã, đang và sẽ công tác trong ngành y lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt... Mẫu mực với phương châm "Lương y như từ mẫu". Chúc các thành viên công tác tốt trên mọi phương diện.

cucduongbovn
27-02-2011, 01:42 PM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt nam 27-2, xin gửi đến các thành viên tcnao của chúng ta đã, đang và sẽ công tác trong ngành y lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt,cố gắng phấn đấu,cống hiến hết mình vì công việc đúng nhứ phương châm lương y phải như từ mẫu

VAN DAN
21-02-2012, 11:52 AM
Chào mừng lần thứ 57 ngày Thầy thuốc Việt Nam
(27/2/1955 – 27/2/2012)
Nhân lễ kỷ niệm 57 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam. VAN DAN xin Kính chúc Đội ngũ Y, Bác sỹ, nhất là các Y - Bác sỹ là thành viên của TCNAO.NET mạnh khỏe, hạnh phúc và Thành đạt. Chúc ngành Y tế huyện nhà phát triển đi lên. Xây dựng và trưởng thành vượt bậc. Hoàn thành xuất sắc sứ mệnh phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Cứ đến Ngày 27-2 hàng năm là chúng tôi nhớ tới và tôn vinh các Thầy thuốc. Đây là ngày truyền thống của Ngành Y tế, đồng thời tôn vinh, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhân viên ngành Y. Mong các Y bác sỹ hãy phát huy tốt đẹp truyền thống của ngành Y “ Lương Y như từ mẫu” - Thầy thuốc như mẹ hiền.
Nhân ngày này cho phép Tôi gửi lời chúc tới đội ngũ các Y bác sỹ ở các trạm xá của các Xã trong Huyện, nhất là Trạm y tế xã Thanh Giang, nơi mà trước đây Bà mẹ VAN DAN đã có thời gian làm việc gần 15 năm.
Chúc các thành viên TCNAO khỏe mạnh, hạnh phúc. Xuân mới vui tươi, thành đạt
--------
VAN DAN

mitxanh_91
22-02-2012, 12:54 AM
Xin gửi lời chúc trân trọng nhất đến tất cả các bác sĩ, dược sĩ và những người đang làm trong nghành Y nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27.02. Có một sức khỏe tốt.

quanlenh
22-02-2012, 05:57 PM
Xin mời những ai trong TCNAO đã và đang công tác ngành Y Tế dơ tay (xưng danh) để mọi người có lời chào mừng nhân ngày 27/2 !

Và xin mời forum tham luận : Tại sao có câu "Lương Y như Từ mậu" ?


Trân trọng !

NhutManChuaCa
22-02-2012, 08:00 PM
Năm nay không được đón không khí 27/2 ở nhà. Chắc là giờ này Bệnh viện mình đang có nhiều hoạt động chào mừng lắm đây. Có lẽ đến ngày đó mình sẽ rủ mấy đứa bạn bác sĩ bên này uống rượu mừng vậy.

nga tèo
22-02-2012, 08:24 PM
Nga tèo cụng xin dơ tay nhận xuất nà keke( có quà không bác quanlenh). Cụng Sắp đến ngày thầy thuốc Việt Nam tèo xin gửi tới các bác , các cô các chú, và các anh chị (đồng nghiệp của nga tèo trong thời gian gần đây nhất), một lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và luôn hoàn thành tốt công việc của mình, xứng đáng là 1 người thầy thuốc có "tâm" "trí" "tài" " đức"...

quanlenh
22-02-2012, 09:25 PM
Nga tèo cụng xin dơ tay nhận xuất nà keke( có quà không bác quanlenh). Cụng Sắp đến ngày thầy thuốc Việt Nam tèo xin gửi tới các bác , các cô các chú, và các anh chị (đồng nghiệp của nga tèo trong thời gian gần đây nhất), một lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và luôn hoàn thành tốt công việc của mình, xứng đáng là 1 người thầy thuốc có "tâm" "trí" "tài" " đức"...

Xin chúc Nga teo sớm thành "Từ Mậu" !

quanlenh
22-02-2012, 09:52 PM
...
Và xin mời forum tham luận : Tại sao có câu "Lương Y như Từ mậu" ?


Trân trọng !

Từ mậu là như Mẹ hiền
Lương Y còn cả phép tiên cứu đời !
Được hai trong một : Tuyệt vời
Hoa Đà, Hải Thượng, ... đời đời hiển vinh !

thienthu_hang
26-02-2012, 07:41 PM
chúc mừng ngày thầy thuốc việt nam, chúc các cô, các chú, các bác, các anh chi, các bạn, các em...đang công tác trong ngành Y dồi dào sức khỏe, may mắn hạnh phúc...có nhiều thành công và niềm vui trong ngành của mình cũng như cuộc sống.

thanhbinhngo
26-02-2012, 08:03 PM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2012. Thanhbinhngo xin gửi lời Chúc mừng tới toàn thể những thành viên liên quan đến nghành Y: Sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt và nhiều niềm vui trong nghề nghiệp, cuộc sống.
Xứng đáng với tên gọi trìu mến "Lương Y như từ Mẫu".

Trân trọng !

quanlenh
26-02-2012, 09:19 PM
http://dantri.com.vn/c7/s7-569108/ha-tinh-dang-huong-tuong-nho-hai-thuong-lan-ong-le-huu-trac.htm

Ngày xưa nào biết có ngày này
Người đời mãi mãi biết ơn Thầy
Lương y Từ mậu từ muôn thuở
Đã thành lẽ sống muôn đời nay !

Trung kien
26-02-2012, 10:09 PM
Cảm ơn nhiều tới các thành viên TCNAO đã có lời chúc tốt đẹp nhất đến ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2).
Ở huyện ta mấy lâu ni đang có nhiều hoạt động để tôn vinh ngành y và chúc mừng ngày 27/2; ngày mai 27/2/2012 UBND huyện tổ chức tọa đàm kỷ niệm 57 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, tại hội trường phòng giáo dục đó.

Kito77
27-02-2012, 07:28 AM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2012. Chúc toàn thể những thành viên đã và đang công tác trong nghành Y lời chúc Sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.:3c:
Đặc biệt chúc đồng chí Trung Kiên (trưởng phòng y tế huyện T/chương) mới có laptop mới.. ke ke .:mm:

Mrhieunb
27-02-2012, 07:44 AM
Bây giờ là 8h42 phút sáng: Xin gửi lời chúc mừng và tri ân những anh, chị em đã và đang công tác trong ngành Y. Chúc mọi người luôn luôn mạnh khoẻ và tâm huyết với con đường đã chọn. Kính!

LeNguyen
27-02-2012, 08:04 AM
Chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam 27-02. Kính chúc các thành viên đã, đang và sẽ công tác trong ngành y của TCNAO nói riêng và tất cả các y, bác sỹ trên toàn nước Việt Nam sức khỏe, thành công, hạnh phúc và may mắn.

hoacodai.ngocson
27-02-2012, 09:02 AM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2012. Chúc toàn thể những thành viên đã,đang và sẽ công tác trong nghành Y lời chúc Sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.
Đặc biệt gửi lời chúc tới người bạn thân mới nhận công tác tại Bệnh viện U Bướu Nghệ An lời chúc sức khỏe, thành công, chặng đường mới sẽ còn nhiều khó khăn nhưng hãy tin rằng mọi người luôn bên Hoaivinh.edu và ủng hộ bạn. Hãy trở thành một nhà lương y như từ mẫu nhé.

snow84
27-02-2012, 09:07 AM
Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam, chúc những thành viên của TCNAO làm việc trong ngành Y - Dược sức khỏe, hạnh phúc, thành công và công tác tốt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

P/s: Thấy các bác, các anh chị chỉ chúc những người trong ngành Y ngày Thầy thuốc Việt Nam mà những người trong ngành Dược như tụy cháu/ em thấy tủi thân quá, hì.

VAN DAN
27-02-2012, 09:09 AM
Cảm ơn nhiều tới các thành viên TCNAO đã có lời chúc tốt đẹp nhất đến ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2).
Ở huyện ta mấy lâu ni đang có nhiều hoạt động để tôn vinh ngành y và chúc mừng ngày 27/2; ngày mai 27/2/2012 UBND huyện tổ chức tọa đàm kỷ niệm 57 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, tại hội trường phòng giáo dục đó.

Chúc mừng các Basy tại trung Tâm CSSKSS nghệ an mạnh khỏe, hạnh phúc và Thành đạt:
http://ni7.upanh.com/b6.s15.d1/87bab854e6ea92cf61f6d85d6a7fa8b2_41376947.dsc02797 .jpg (http://www.upanh.com/upanh_dsc02797/v/1nz93x6h4hd.htm)
VAN DAN

Anh Đặng
27-02-2012, 09:56 AM
Bất cứ chính thể nào, giai đoạn nào, hai người thầy: Thầy thuốc và Thầy giáo là những người Thầy đáng kính trọng. Xã hội càng phát triển, càng văn minh, những người thầy ấy càng được tôn vinh. Điều chưa vui là chính sách đãi ngộ chưa đem lại cho những người thầy đúng với nghề cao quý.
Xin thành tâm cảm ơn những thầy thuốc, những người đã, đang và sẽ công tác trong ngành chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chúc cho họ mọi sự tốt lành, hạnh phúc.
Mong những thầy thuốc trong diễn đàn luôn quan tâm mục "Phòng mạch Online"!
Kính!

hacsan
27-02-2012, 11:27 AM
CHÚC MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chúc Y- Bác sỹ tận tâm yêu nghề.
Nghề cao quý nhất mọi nghề
Vừa Thầy, vừa "Mẹ" lắng nghe tình người.
Bệnh nhân khoẻ - Khi "Mẹ" cười
Niềm vui hạnh phúc bệnh rời ly thân.
Lời Thầy ấm áp nghĩa nhân
Tay "Mẹ" xoa dịu giảm dần nỗi đau.
Y đức là phép nhiệm mầu
Thầy hay, thuốc tốt nguyện cầu sáng soi!

Ngày 27/02/2012

Skyman
27-02-2012, 01:21 PM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2012. SKYMan Chúc toàn thể những thành viên đã và đang công tác trong nghành Y lời chúc Sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.
Thân ái
Skyman
:om:

consihl
27-02-2013, 08:57 AM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, consihl xin gửi tới những thành viên TCnao.net đang công tác trong ngành y luôn sức khỏe- yêu nghề và xứng đáng Lương y như từ mẫu!

http://nv2.upanh.com/b2.s32.d1/90264daee01754673d712dcf0438401a_53564202.ca09hsn0 6450guidienhoatoanquoc11.jpg (http://nv2.upanh.com/b1.s32.d1/efd62d7375f3cb4ac7c7d5c9b0a5cad1_53564202.ca09hsn0 6450guidienhoatoanquoc11.120x1.jpg)

lê văn hiền
27-02-2013, 10:24 AM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam - Xin chúc mừng tất cả những ai trong nghề này và luôn phấn đấu xứng danh Lương y như từ mẫu .

Có bài thơ sưu tầm , xin gửi tới quý vị :
Bác sĩ ơi…
Một cô gái tuổi đôi mươi
Mặt mày xinh đẹp, dáng người thướt tha
Có lần đi khám y khoa
Gặp anh bác sĩ hào hoa vô cùng
Về nhà cô kể lung tung
Cha ơi anh ấy lạ lùng lắm thay
Nhìn con anh nói thế này:
‘Hôm nay anh gặp một ngày rất xui
Ống nghe anh đã quên rồi
Nên anh dùng tạm tai người nghe em’
Rồi anh nghe phổi nghe tim
Đôi mắt anh ấy lim dim mơ màng
Tai anh áp sát dịu dàng
Rà lên rà xuống nhẹ nhàng đó cha
Mà anh khám kỹ lắm nha
Chỉ nghe tim phổi mất ba giờ liền
Bố nhìn con gái dịu hiền
Trong lòng rất đỗi muộn phiền nói ngay:
“Thằng cha này xỏ lá thay
Nhưng mà con cũng còn may quá trời
Nó chỉ quên ống nghe thôi
Chứ quên ống chích tiêu đời con luôn”.

Nguồn blog Hoa Lài Huế

HungIst
27-02-2013, 12:05 PM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2012. Chúc toàn thể những thành viên đã và đang công tác trong nghành Y lời chúc Sức khoẻ, hạnh phúc và thành công...

BaoNgoc
27-02-2013, 05:02 PM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2013.
Xin gửi đến đội ngũ nghành Y lời chúc tốt đẹp nhất; luôn giữ vững khẩu hiệu mà Bác Hồ đã tặng: "Lương Y như từ mẫu".
Không quên chúc các bệnh nhân sớm lành bệnh.

lê văn hiền
27-02-2013, 08:57 PM
Nói đến người thầy thuốc ta thường liên tưởng tới hình ảnh người mặc bộ blu trắng , có đeo lủng lẳng cái ống nghe ở cổ . Vậy bạn có biết cái ống nghe ra đời như thế nào không ? Xin mời xem nha :

CHIẾC ỐNG NGHEGần hai trăm năm nay, chiếc ống nghe - một dụng cụ chẩn đoán đơn sơ mà tin cậy - đã đi cùng thầy thuốc trong công việc khám chữa bệnh hàng ngày. Và chiếc ống nghe, như chiếc gậy Aesculapius thời cổ đại, trở thành một biểu tượng của nền y học hiện đại.

Mùa thu năm 1816 là một thời khắc đáng nhớ: Laennec (Người Pháp ) sáng chế chiếc ống nghe thô sơ đầu tiên trong lịch sử y học. Sự ra đời của chiếc ống nghe được chép thành một giai thoại thú vị. Buổi sáng mùa thu năm ấy, trên đường vội vã đến bệnh viện, Laennec chợt thấy những đứa trẻ đùa nghịch với những cây gỗ dài: một nhóm thì gõ vào đầu này của cây gỗ, một nhóm thì áp tai vào đầu kia lắng nghe những âm thanh vọng lại và cùng nhau cười khúc khích. Và cũng buổi sáng hôm ấy, Laennec khám cho một thiếu nữ mắc bệnh tim. Trước một thiếu nữ bẽn lẽn, Laennec ngại ngùng khi định áp tai vào lồng ngực nghe tiếng tim đập – một phương pháp có từ thời Hippocrates. Ngập ngừng trong giây lát, đột nhiên Laennec nhớ đến trò chơi của nhóm trẻ sáng nay, ông vội cuộn tấm bìa thành một ống giấy dài, một đầu đặt vào lồng ngực người bệnh, còn đầu kia áp vào tai mình. Thật lạ lùng, tiếng tim nghe đập rõ ràng hơn. Và Laennec vừa giữ được khoảng một khoảng cách với người bệnh vừa tạo ra chiếc ống nghe thô sơ đầu tiên trong lịch sử y học.

Ngay từ khi ra đời, chiếc ống nghe không gây được sự chú ý của giới thầy thuốc và phải chờ một thời gian mới được người bệnh chấp nhận. Thầy thuốc thì thận trọng trước một phương pháp mà mình chưa có kỹ năng sử dụng thuần thục còn người bệnh thì e ngại rằng nỗi niềm rất đỗi riêng tư của mình “được” thầy thuốc thấu hiểu hết. Thế nhưng, chỉ vài chục năm sau, chiếc ông nghe gắn liền với hình ảnh người thầy thuốc, chiếm một vị thế đặc biệt trong lâm sàng: một phương pháp để lắng nghe người bệnh.

Hạn chế chủ yếu của chiếc ống nghe là giá trị chẩn đoán của nó phụ thuộc quá nhiều vào kỹ năng và kinh nghiệm của thầy thuốc. Và thầy thuốc ý thức được rằng dựa vào nhận định chủ quan của chính mình không thể nào đi đến một chẩn đoán thuyết phục. Hơn thế nữa, bản thân thầy thuốc còn ý thức rằng các khiếu kiện liên quan đến các biến cố xảy ra trong quá trình chữa trị đều được phán xét dựa vào các bằng chứng khách quan từ các kỹ thuật hiện đại. Chiếc ống nghe, một thời được xem là tiêu chuẩn vàng trên lâm sàng, giờ đây không được các thầy thuốc tin cậy tuyệt đối nữa. Chiếc ống nghe, một thời được các thầy thuốc dùng nghe tiếng tim, âm phế bào… một cách tự tin, giờ đây có người quàng trên cổ một cách lơ đễnh, thậm chí có người không dựa vào nó nữa.

Bước sang thế kỷ XX, hàng loạt kỹ thuật hiện đại ra đời cung cấp những dữ liệu khách quan và chi tiết hơn, giúp chẩn đoán chính xác và điều trị hợp lý hơn. Chẳng hạn, siêu âm khẳng định tràn dịch màng ngoài tim chắc chắn hơn, chụp X-quang lồng ngực đánh giá tình trạng tràn dịch màng phổi hơn tốt hơn. Tuy nhiên, chính điều này lại là một rào cản trong mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh bởi lẽ các thầy thuốc có khuynh hướng tập trung vào các dữ liệu khách quan và ít lưu tâm đến những trải nghiệm ốm đau mà người bệnh mô tả qua các từ ngữ. Tiếng nói của người bệnh rơi vào quên lãng. Người bệnh không còn nhiều cơ hội trò chuyện với thầy thuốc. Thầy thuốc không nhận ra những mong chờ chính đáng từ người bệnh.

Cùng với chiếc áo choàng trắng, chiếc ống nghe là biểu tượng của nền y học hiện đại. Hơn thế nữa, nó còn mang trong mình một chút hồn điệu của nghề y: kết hợp kỹ năng của con người với kỹ thuật hiện đại xác định nỗi đau mà người bệnh gánh chịu. Chiếc ống nghe ra đời từ ý định tạo một khoảng cách giữa thầy thuốc và người bệnh nhưng giờ đây nó trở thành công cụ lý tưởng gắn kết thầy thuốc với người bệnh trong quá trình chữa trị. Chính vì vậy, thầy thuốc có thể đặt chiếc ống nghe lên ngực người bệnh lâu hơn một chút so với yêu cầu thực tế lâm sàng. Động tác đơn giản này là một “khoa học và nghệ thuật” của y học: lắng nghe những ngôn ngữ bí ẩn của cơ thể cũng như những trải nghiệm ốm đau của người bệnh. Đây chính là cuộc đối thoại không lời giữa thầy thuốc và người bệnh.

Chiếc ống nghe, một dụng cụ chẩn đoán đơn sơ mà tin cậy, vẫn tiếp tục đi cùng thầy thuốc trong công việc khám chữa bệnh hàng ngày.


Nguồn gốc bài viết : st

lê văn hiền
27-02-2014, 01:05 PM
Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam - Xin chúc mừng tất cả những ai trong nghề này và luôn phấn đấu xứng danh Lương y như từ mẫu .

Có bài thơ sưu tầm , mời quý vị xem lại cho vui .

Bác sĩ ơi…

Một cô gái tuổi đôi mươi
Mặt mày xinh đẹp, dáng người thướt tha
Có lần đi khám y khoa
Gặp anh bác sĩ hào hoa vô cùng
Về nhà cô kể lung tung
Cha ơi anh ấy lạ lùng lắm thay
Nhìn con anh nói thế này:
‘Hôm nay anh gặp một ngày rất xui
Ống nghe anh đã quên rồi
Nên anh dùng tạm tai người nghe em’
Rồi anh nghe phổi nghe tim
Đôi mắt anh ấy lim dim mơ màng
Tai anh áp sát dịu dàng
Rà lên rà xuống nhẹ nhàng đó cha
Mà anh khám kỹ lắm nha
Chỉ nghe tim phổi mất ba giờ liền
Bố nhìn con gái dịu hiền
Trong lòng rất đỗi muộn phiền nói ngay:
“Thằng cha này xỏ lá thay
Nhưng mà con cũng còn may quá trời
Nó chỉ quên ống nghe thôi
Chứ quên ống chích tiêu đời con luôn”.

Nguồn blog Hoa Lài Huế